Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là hàm lượng đạm cao, dễ chế biến rất tiện dụng trong bữa ăn gia đình. Lựa chọn trứng, tươi, sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà như chuyên gia theo cách sau nhé!
Món chấm sốt mayonnaise
Cách làm món trứng hấp ba màu
Cách làm spaghetti trứng
Nguồn: dantri.com.vn
Trứng tươi, mới thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng, lớp vỏ ram ráp, vỏ dày cứng, kích thước vừa phải. Những quả có vỏ mỏng, quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt thường đã được bảo quản trước khi bán, không còn tươi mới.
Nguồn: thanhnien.vn
Khi mua trứng, mẹ cầm trứng vừa phải, lắc nhẹ nếu trứng không có tiếng kêu là còn mới; ngược lại trứng cũ sẽ tạo ra tiếng kêu hoặc trứng hỏng sẽ phát ra âm thanh rõ hơn.
Cách này giúp mẹ phân loại trứng mới, cũ hay hỏng để có cách chế biến hợp lý. Mẹ cầm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng hoặc có thể cuộn quả trứng trong lòng một quyển vở hay tờ báo. Mắt nhìn vào một phía, phía đối diện để trước bóng đèn hoặc ánh mặt trời. Nếu trứng tươi sẽ thấy màu hồng trong suốt với một chấm hồng nhỏ ở giữa; Nếu trứng cũ, ta sẽ có các đường vân hiện lên, túi khí to hơn; Trứng hỏng sẽ bị vỡ lòng đỏ nên tạo ra các màu sắc, ta có thể quan sát thấy màu xám đục.
Nguồn: bachhoaxanh.com
Cách này cũng được sử dụng ở nhà, dễ thực hiện mà không tốn nhiều thời gian. Mẹ pha dung dịch muối 10% để thả trứng vào, tiếp theo là phân loại trứng. Trứng mới sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang, trứng đẻ quá 5 ngày sẽ lơ lửng giữa mặt nước, trứng đã hư sẽ nổi hẳn trên mặt nước.
Nguồn: soha.vn
Ngày nay, thực trạng trứng giả, trứng bị tẩy trắng xuất hiện tràn lan, lẫn lộn với trứng chất lượng khiến mẹ lo lắng mỗi khi mua trứng và chế biến món ăn từ trứng. Tham khảo các cách phân biệt sau nhé:
Những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp mẹ lựa chọn trứng tươi, sạch và thực hiện nhiều một món ăn vô cùng dinh dưỡng cho gia đình.
Thực đơn món ăn hàng ngày