Đây là cách mà các chuyên gia chọn trứng tươi mới cho gia đình

Ngày đăng: 2019-05-16 20:50:46 - Thực đơn món ăn hàng ngày

Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là hàm lượng đạm cao, dễ chế biến rất tiện dụng trong bữa ăn gia đình. Lựa chọn trứng, tươi, sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà như chuyên gia  theo cách sau nhé!

Món chấm sốt mayonnaise
Cách làm món trứng hấp ba màu
Cách làm spaghetti trứng

 

 

Nguồn: dantri.com.vn

1. Chọn trứng qua hình thức vỏ

Trứng tươi, mới thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng, lớp vỏ ram ráp, vỏ dày cứng, kích thước vừa phải. Những quả có vỏ mỏng, quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt thường đã được bảo quản trước khi bán, không còn tươi mới. 

 

Nguồn: thanhnien.vn

2. Chọn trứng qua cách lắc trứng

Khi mua trứng, mẹ cầm trứng vừa phải, lắc nhẹ nếu  trứng không có tiếng kêu là còn mới; ngược lại trứng cũ sẽ tạo ra tiếng kêu hoặc trứng hỏng sẽ phát ra âm thanh rõ hơn.

3. Chọn trứng tươi bằng cách soi trứng

Cách này giúp mẹ phân loại trứng mới, cũ hay hỏng để có cách chế biến hợp lý. Mẹ cầm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng hoặc có thể cuộn quả trứng trong lòng một quyển vở hay tờ báo. Mắt nhìn vào một phía, phía đối diện để trước bóng đèn hoặc ánh mặt trời.  Nếu trứng tươi sẽ thấy màu hồng trong suốt với một chấm hồng nhỏ ở giữa; Nếu trứng cũ, ta sẽ có các đường vân hiện lên, túi khí to hơn; Trứng hỏng sẽ bị vỡ lòng đỏ nên tạo ra các màu sắc, ta có thể quan sát thấy màu xám đục.

Nguồn: bachhoaxanh.com

4. Thử trứng tươi hay cũ bằng nước muối

Cách này cũng được sử dụng ở nhà, dễ thực hiện mà không tốn nhiều thời gian. Mẹ pha dung dịch muối 10% để thả trứng vào, tiếp theo là phân loại trứng. Trứng mới sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang, trứng đẻ quá 5 ngày sẽ lơ lửng giữa mặt nước, trứng đã hư sẽ nổi hẳn trên mặt nước.

Nguồn: soha.vn

4. Làm cách nào để phân biệt được trứng giả, trứng bị tẩy trắng?

Ngày nay, thực trạng trứng giả, trứng bị tẩy trắng xuất hiện tràn lan, lẫn lộn với trứng chất lượng khiến mẹ lo lắng mỗi khi mua trứng và chế biến món ăn từ trứng. Tham khảo các cách phân biệt sau nhé:

  • Trứng giả ngửi thấy mùi lạ như: mùi chua, hóa chất, hôi mà không phải mùi tanh tự nhiên (trứng tươi) thì đó là trứng giả, trứng cũ, trứng bị hỏng,...
  • Trứng gà bị tẩy trắng: Trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ; Trứng tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ.
  • Trọng lượng trứng: Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 - 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g nên những quả trứng to, trọng lượng bất thường có nguy cơ làm giả.

Những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp mẹ  lựa chọn trứng tươi, sạch và thực hiện nhiều một món ăn vô cùng dinh dưỡng cho gia đình.

 

Theo Dantri.com.vn

 

 

bg-footer