Độ tuổi nào thì Bé có thể ăn hải sản

Ngày đăng: 2019-06-20 05:58:20 - Thực đơn món ăn hàng ngày

Hải sản là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vitamin và khoáng chất cần cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Độ tuổi nào trẻ có thể ăn hải sản và ăn như thế nào cho đúng cách? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Món ăn trang trí đẹp
Các món chấm ngon

 

Độ tuổi nào thì Bé có thể ăn hải sản

Nguồn: marrybaby.vn

Lợi ích của hải sản

Trong các loại hải sản, nhất là cá biển chứa nhiều chất đạm có giá trị dinh dưỡng cao, chất béo, các loại vitamin A, D canxi phù hợp với cơ thể người, rất cần cho hệ xương và răng;  các loại axit béo, omega 3,  tốt cho hệ thần kinh, trí não, tim mạch và thị giác; khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó, hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, khỏe mạnh và giúp trẻ tăng trưởng. Tuy nhiên, chất đạm trong cá dễ gây dị ứng cho trẻ, để an toàn mẹ nên cho bé tập ăn hải sản từ 7 tháng tuổi, ăn ít đến nhiều để bé dần thích nghi.

 

Độ tuổi nào thì Bé có thể ăn hải sản

Nguồn: baochinhphu.vn

Thực đơn hải sản cho trẻ theo tuổi

Hàng ngày mẹ có thể cho bé ăn 1-2 bữa hải sản, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

  • Trẻ 7 – 12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần.
  • Trẻ 1 -3 tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…, mỗi bữa ăn 30 - 40g hải sản.
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt của hải sản, nếu ăn  ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

Độ tuổi nào thì Bé có thể ăn hải sản

Hướng dẫn thực hiện: Cơm cháy cá hồi

Nên cho bé ăn các loại hải sản nào?

  • Hàu giàu kẽm, là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng, và cũng rất cần để phát triển hệ sinh dục.
  • Cá đồng tuy không chứa nhiều các axit béo, nhưng chứa nhiều chất đạm quý, dễ hấp thu, ít gây dị ứng hơn cá biển. Vì thế, khi mới bắt đầu ăn cá mẹ nên cho ăn cá đồng trước, nên chọn cá nạc ít xương như: cá quả, trắm, trê..
  • Cá biển như cá hồi, cá thu, cá ngừ… chứa nhiều omega 3 (các axit béo không no rất tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ, phát triển trí não giúp bé thông minh hơn)
  • Tôm cũng là thức ăn giàu đạm và canxi, từ tháng thứ 7 trở đi các bà mẹ có thể cho con ăn tôm đồng, tôm biển.
  • Cua đồng là thức ăn chứa hàm lượng canxi cao, vì vậy nên cho bé ăn thường xuyên để cung cấp canxi cho bé.
  • Các loại hải sản có vỏ như: hàu, ngao, hến, trai … nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi, dùng nước nấu cháo, còn thịt xay băm nhỏ. Các loại này chứa nhiều kẽm, vi chất quan trọng với bé.

 Độ tuổi nào thì Bé có thể ăn hải sản

 

Hướng dẫn thực hiện: Salad tôm dừa

Với thông tin khi trên đây, Aji-mayo® hi vọng sẽ giúp cho các mẹ có thêm những thông tin bổ ích, cần thiết trong việc chuẩn bị thực đơn dinh dưỡng dành cho các bé yêu nhà mình!

Theo: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

 

 

bg-footer