Mực là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như: protein, canxi, phospho, Vitamin B12, đồng, Riboflavin,… tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây giúp mẹ hiểu hơn về nguyên liệu mực cũng như cách chế biến chuẩn cho gia đình nhé!
Xem thêm: Các món ngon tự mực
Nguồn:bmarket.vn
Mực chứa các thành phần dinh dưỡng phong phú như chất béo, Polyunsaturated Fat, Cholesterol, Sodium, các loại khoáng chất kali, sắt, canxi, chất xơ, đường, protein cùng các loại vitamin A, C. tốt cho sức khỏe người dùng.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của mực
- Giúp cơ thể khỏe mạnh, không béo phì bởi lượng protein dồi dào, giúp kiểm soát được cơn thèm ăn, phù hợp với người ăn kiêng. Ngoài ra, phụ nữ bị rối loạn về da, tóc, móng tay,.. thì mực là thực phẩm cải thiện tốt điều đó.
- Bổ sung năng lượng canxi hằng ngày, giúp cơ thể tươi khỏe, minh mẫn, dồi dào năng lượng. Ngoài ra, phospho có trong mực giúp cho hệ xương và răng của chúng ta thêm chắc khỏe, bổ sung đủ chất dinh dưỡng.
- Tăng cường hệ miễn dịch từ lượng vitamin và khoáng chất. Magie trong mực giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp.
- Ngăn ngừa viêm khớp, oxi hóa, đau nhức xương bởi chất selenium.
- Giúp ổn định lượng đường trong máu nhờ vitamin B3, tốt cho hồng cầu, hạn chế các các cơn đau nửa đầu do thiếu máu, vitamin B2.
- Bổ huyết, tăng sữa cho thai phụ. Chất xơ trong mực giúp giảm huyết áp.
- Giảm triệu chứng ợ chua, chữa bệnh mờ mắt, chảy nước mắt sống
- Và nhiều giá trị sức khỏe khác.
Chế biến mực sao cho ngon?
Những món ăn làm từ mực tươi rất đa dạng và hấp dẫn với nhiều cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào vùng miền, khẩu vị, sở thích. Các mẹ hãy tham khảo ngay món Mực nhồi trứng muối cho bữa cơm gia đình vừa ngon miệng vừa chất lượng.
Nguyên liệu
- Mực ống lớn: 2 con (500gr)
- Thịt nạt dăm xay: 100gr
- Trứng vịt muối luộc chín lấy lòng đỏ 6 trứng
- Nấm mèo đen: 1 tai
- Hành lá thái nhỏ: 1 muỗng
- Gia vị gồm có: tiêu, tương ớt, bột năng, gò gai
- Hạt nêm Aji-ngon® (Heo)
- Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
- Xốt Mayonnaise Aji-mayo®
Sơ chế
- Mực ống rửa sạch để ráo, nấm mèo đen ngâm nở, thái sợi.
- Trộn nhân nhồi mực: cho thịt xay, 1 muỗng hành lá, nấm mèo đen đã thái sợi vào tô. Cho vào 1 muỗng hạt nêm Aji-ngon® (Heo) + 1/2 muỗng bột ngọt AJI-NO-MOTO® + 1/2 muỗng tiêu vào trộn đều.
Thực hiện món ăn
- Rắc 1 ít bột năng vào bên trong thân mực, dùng đũa làm thủng phần dưới đuôi mực. Sau đó nhồi 1 nhân vào đuôi, nhồi tiếp 1 lòng đỏ trứng muối rồi tiếp tục cho nhân vào. Tương tự cho 2 trứng muối và phân nhân mực vào cho đến khi đầy thân mực. Dùng tăm ghim phần đầu và thân dính liền nhau.
- Sau khi nhồi nhân, ta tiến hành hấp mực từ 7 – 10 phút cho mực chín.
- Chiên áp chảo mực, cho mực xém vàng rồi lấy ra thấm ráo dầu.
Cách dùng
- Sau khi mực nguội, ta cắt mực thành các khoanh tròn vừa ăn.
- Trang trí rau ăn kèm gồm: xà lách, cà chua, dưa leo
- Pha nước chấm xốt Mayonnaise Aji-mayo® và tương ớt tỉ lệ 1:1
Món Mực nhồi trứng muối dễ thực hiện, lạ miệng, bổ dưỡng thích hợp cho các bữa ăn gia đình. Món ăn có vị ngọt dai của mực, vị mặn nhẹ của trứng muối, nhân thịt thơm lừng cùng nước xốt béo, hơi cay của tương ớt sẽ khiến cả nhà phải ồ lên vì ngon.
Ngoài ra, các mẹ tham khảo thêm món:mực chiên ngũ sắc, bánh mực khoai môn để phong phú thêm món ăn từ mực.
Chúc mẹ thành công!
Thực đơn món ăn hàng ngày