Mẹ rửa rau củ đúng cách, cả nhà ăn uống lành mạnh

Ngày đăng: 2019-03-23 15:20:53
Mua rau ở những cửa hàng uy tín bạn có chắc là đã sạch nhất là đối với các loại rau salad?
Thực tế, rau sạch thực sự khi bạn rửa rau đúng cách, cẩn thận để khi ăn luôn yên tâm, cảm nhận được vị ngon, tươi của rau.
Xem thêm: các món rau trộn ngon

Nguồn ảnh: phunuphapluat.vn
Đối với các loại rau gia vị, rau ăn sống, salad các loại sau khi mua tại các cửa hàng uy tín, chúng ta nên nhặt lại và rửa lại thật sạch để ráo trước khi cho vào thực hiện món ăn. Việc rửa salad cần phải tỉ mỉ vì không những loại bỏ sâu bọ, đất, bụi bẩn mà loại bỏ các loại thuốc vi sinh, hóa chất còn trên rau. Rửa sạch rau ăn sống giúp mẹ bảo vệ sức khỏe, an toàn khi chế biến các món ăn salad cho cả nhà.
Các mẹ tin chắc rằng mình đã rửa sạch và an toàn? Thử tham khảo cách rửa rau an củ an toàn sau nhé!
Đầu tiên: Phân loại rau
Khi mua rau về, mẹ không nên rửa các loại rau cùng một lúc mà nên phân loại. Phân thành 4 loại: rau ăn lá, quả, củ và hoa để làm sạch tốt hơn.
 

Nguồn ảnh: genk.vn

Kể đến: Rửa rau đã phân loại

  • Rau ăn lá như: xà lách, cải, rau gia vị khi mua về nên tách thành từng nhánh từng lá, rửa dưới vòi nước, rửa đều lá 2 bên để loại bỏ vi trùng, bụi bẩn.
  • Rau ăn lá loại nhỏ như: rau xà lách xoong, rau đắng phải rửa nhiều lần, chia thành từng nắm nhỏ rửa dưới vòi nước. Sau đó, bỏ rau vào thau chậu rửa thêm 1-2 nước nữa rồi cho vào thau nước ngâm để loại bỏ các vi khuẩn tả. Chậu nước ngâm sẽ là 1 muỗng muối, 5-10 lít nước tùy vào lượng rau, dung tích thau nước, ngâm trong vòng 5 phút rồi vớt ra. Lưu ý: tránh bỏ nhiều muối hoặc ngâm quá lâu sẽ khiến rau bị mềm, mất độ tươi, giòn tự nhiên cũng như khoáng chất, dinh dưỡng.
  • Rau ăn quả như: cà chua, dưa chuột,… rửa sạch từng quả để ráo bỏ bọc ni lông, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Điều này khiến thuốc tồn dư trong rau bị phân hủy nhưng vẫn đảm bảo độ ngọn, ngọt, giòn rau. Nếu ăn liền, các mẹ nên ngâm qua nước muối. Lưu ý, không nên ngâm vào nước muối rồi bỏ tủ lạnh sẽ khiến rau nhanh hỏng.

 

 
Hướng dẫn thực hiện: Salad bông cải xanh
  • Các loại rau ăn củ như: khoai tây, cà rốt, su hào…. Nên rửa sạch vỏ trước khi gọt vỏ, sau đó rửa lại lần nữa giúp hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.
  • Rau ăn hoa như hoa bí, nụ mướp, hoa thiên lý, hoa so đũa, hoa điên điển... chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

 

Nguồn: dienmayxanh.com

Một số sai lầm khi rửa rau: 
  • Rửa rau 3 nước là sạch: Cách này chỉ loại bỏ được bụi bẩn, đất, sâu nhìn thấy chứ không thể loại bỏ đất, rác ký sinh trùng và các hợp chất hóa học trong thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật...mà mắt thường không thể nhìn thấy.
  • Rau gia vị đã sạch nên chỉ rửa qua:  Sai lầm này rất nguy hiểm vì chúng ta ăn trực tiếp rau mà không qua chế biến nên nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng rất cao.
  • Chần qua nước ấm sẽ sạch, an toàn: Khi rửa bằng này vừa không sạch hoàn toàn vừa mất đi 1 lượng vitamin cần thiết trong rau, giảm độ tươi ngon của rau và nhiều chất giúp phòng ung thư khác.
Bên cạnh việc biết cách rửa rau an toàn trước khi chế biến thì các mẹ nên chọn mua rau củ tươi, sạch, rõ nguồn gốc ở những địa chỉ uy tín nhằm hạn chế việc mua phải rau bẩn.
Sau bài viết này, mong rằng các mẹ sẽ thực hiện các món ăn từ rau ngon, bổ dưỡng và an toàn!
bg-footer