Mẹ và bé cùng tìm hiểu về cá thác lác

Ngày đăng: 2019-03-23 22:15:45

Cá thác lác có vị ngọt, thịt cá dai chế biến món ăn đa dạng lại mang đến nhiều dinh dưỡng, cho gia đình mình, nhất là các bé con. Mỗi lần đi ngang chợ bé thường nhắc mẹ mua cá thác lác về chế biến món chả yêu thích. Nếu các mẹ cũng có sở thích nấu ăn từ nguyên liệu cá thác lác mà chưa hiểu về nó, tham khảo bài viết mình chia sẻ sau đây nhé!

 

 

Nguồn: nld.com

 

Cá thác lác có ở đâu? Khai thác cá như thế nào?

 

Mẹ thường mua cá thác lác nên việc tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ cá rất quan trọng, nó quyết định độ an toàn của thực phẩm cũng như độ ngon sau khi chế biến. Ở nước ta, cá thác lác loài cá sông, có mặt ở hầu hết các địa phương nhất là khu vực Sông Cửu Long, đây cũng là loài đặc sản được giới thiệu nhiều khi tới đây;  cá sống trong tự nhiên ở ao hồ, sông suối hoặc một số nơi có nuôi.

 

 

Nguồn: queminhngaymoi.vn

 

Đặc điểm của cá thác lác

 

Cá Thác lác có thân dẹt, nhỏ, miệng lớn, mõm ngắn, rạch miệng kéo dài đến tận trước ổ mắt, toàn thân phủ vây nhỏ màu nhạt, lưng cá màu nâu tím đến nâu xám, bụng màu trắng bạc. Cân nặng trung bình của cá từ 100 - 200g, tối đa chừng 400g. Dài trung bình từ 40cm, tối đa khoảng 60 - 65cm.

 

 

Cá thác lác là loài sinh sản sản nhanh, thường đẻ trứng vào các tháng 5 - 7. Trung bình cá mái đẻ từ 1.200 - 3.000 trứng bám vào cây cỏ thuỷ sinh thành từng cụm nhỏ dưới mặt nước ăn tạp (chủ yếu là thủy sinh, cá bột, rễ cây thủy sinh, …), ăn lúc chiều tối và ban đêm. Thật dễ để mô tả cho bé đúng không mẹ? Các bé sẽ thích thú với loài cá này, sẽ có muôn vàn câu hỏi cho mẹ đấy!

 

Nguồn: nkfood.vn

 

Lợi ích của cá thác lác

 

Mẹ sẽ bất ngờ với các lợi ích từ cá thác lác qua lời truyền miệng dân gian hoặc bài báo khoa học về loài cá này.

 

 

  • Tốt cho sự phát triển của trẻ em: Trong cá thác lác chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất béo, lượng axit béo omega, vitamin A giúp trẻ phát triển trí tuệ, tăng cường trí não, bổ huyết và tim mạch
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch: Trứng và thịt cá thác lác chứa arachidonic axit và eicosapentaenoic axit (EPA) chiếm 16,5% và 10,6% trong tổng số lượng phospholipid tốt cho sức khỏe tim mạch trẻ nhỏ, người lớn đặc biệt là phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Bổ sung cá thác lác vào thực đơn nhằm hạn chế cách bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim,…
  • Giúp đẩy lùi bệnh tật: Chất đạm, chất béo, vitamin A khá cao, vị ngọt thanh mát, tính bình, không độc có tác dụng bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường. Do đó, sử dụng cá thác lác phù hợp để hạn chế táo bón ở trẻ con, người lớn tuổi, dân văn phòng vừa dễ vừa an toàn phải không các mẹ
  • Chế biến đa dạng món ăn: Cá thác lác dễ chế biến, sơ chế dễ nên việc biến nguyên liệu này thành các món ăn hấp dẫn không khó đối với mình. Cá thác thác được làm chả, nấu canh, nấu lẩu, chiên, xốt ,… chắc cũng không làm khó các mẹ đâu!

 

 

Sau đây, mẹ tham khảo món Chả nấm chiên giòn – món ăn xế cho cả gia đình.

các món ăn bữa tối

 

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác 100gr
  • Nấm đùi gà 2 cái
  • Tía tô 20gr
  • Gia vị gồm có: tiêu, tương ớt xí mụi, Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
  • Xốt Mayonnaise Aji-mayo®
  • Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột chiên giòn
  • Dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà phần thân cắt lát tròn dày 0.5cm, phần đầu nấm cắt nhỏ.
  • Tía tô cắt sợi nhỏ.
  • Cho vào tô cá thác lác, phần nấm đùi gà cắt nhỏ, tía tô với nhau. Nêm 1M Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), 1/2M  tiêu, 1/3M Bột ngọt AJI-NO-MOTO® rồi trộn đều cho thấm gia vị.
  • Cho một lớp hỗn hợp nhân lên lát nấm, đặt thêm một lát nấm lên trên, tạo hình tròn đều.
  • Lấy 1M Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bột chiên giòn khô để riêng, phần còn lại pha với nước theo công thức.

Thực hiện chả nấm chiên giòn

  • Đun nóng dầu ăn, cho chả nấm tẩm qua Aji-Quick® Bột chiên giòn khô, rồi nhúng qua hỗn hợp bột đã pha, cho vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo.
  • Pha xốt chấm: 2M Xốt Mayonnaise Aji-mayo® và 2M tương ớt xí muội       

Trang trí

Cho chả nấm ra dĩa, ăn kèm rau sống, chấm kèm tương ớt chua ngọt. Nhớ sử dụng Xốt Mayonnaise Aji-mayo® nắp kép để món ăn trở nên sinh động và thu hút hơn.

 

Theo: vusta.vn

bg-footer