Rau quả chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B, C và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cho trẻ ăn rau sai cách vừa làm mất đi nguồn dinh dưỡng trong rau vừa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Mẹ lưu ý các sai lầm sau đây nhé!
Để giúp rau mềm, giúp bé dễ nhai nuốt thì các mẹ hay để thời gian xào, luộc rau lâu. Cách làm này vừa làm mất đi lượng chất dinh dưỡng, vitamin của rau vừa làm lượng chất nitrate chuyển hóa thành nitrit nitrat, dễ làm cho ngộ độc thực phẩm cho trẻ em. Do đó, mẹ lưu ý không nên xào luộc rau quá lâu hoặc hâm lại món canh, xào nhiều lần.
Các mẹ thường chiều theo sở thích ăn rau củ quả của bé nên thường ít quan tâm đến rau ăn lá. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin trong các loại rau lá xanh như: bông cải xanh, cải thìa, cải bó xôi,... nhiều hơn so với các loại củ. Mẹ dễ dàng thực hiện nhiều món ăn hấp dẫn dành cho bé như: salad, rau trộn, rau luộc,... có màu sắc hấp dẫn, khuyến khích bé ăn nhiều.
Hướng dẫn thực hiện: Salad ngũ sắc
Rau là đem đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé tuy nhiên mẹ nên có kế hoạch ăn rau vừa đủ tránh lạm dụng lợi ích này mà cho con ăn rau một cách “vô tội vạ”. Trẻ ăn quá nhiều rau sẽ ảnh tăng trưởng và phát triển não bộ của trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ ăn nhiều các loại rau bó xôi, cần tây, cà chua sẽ gây ra các bệnh về thận, tim.
Ảnh: cafef.vn
Mẹ cho trẻ ăn rau tươi và ăn sống phải qua sơ chế, rửa sạch như dưa chuột, cà rốt, cà chua.. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều loại rau củ sạch chưa qua chế biến sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa còn yếu của trẻ.
Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin A, tốt cho mắt, trí não của trẻ Nhưng nếu cho cho trẻ ăn nhiều cà rốt sẽ khiến bé bị thiếu máu, do đó bé dễ mắc bệnh vàng da, chán ăn, tâm thần bất ổn, bồn chồn và khó ngủ.
Ảnh: soha.vn
Mẹ nấu soup bằng rau sẽ khiến bé hứng thú hơn với việc ăn rau. Một số loại rau nấu soup như: cà rốt, bắp ngô, khoai tây,... Mẹ đừng nên lạm dụng loại rau nào mẹ cũng có thể dùng để nấu soup cho trẻ ăn bởi một số loại rau có chứa hàm lượng acid oxalic như cải bó xôi, hành tây... có thể gây ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của trẻ.
Thực đơn món ăn hàng ngày