Tranh thủ nghỉ hè, Mẹ giúp Bé năng động hơn bằng cách dạy Bé vào bếp

Ngày đăng: 2019-06-17 04:19:15 - Thực đơn món ăn hàng ngày

Bên cạnh những hoạt động vui chơi nâng cao thể chất, phát triển trí tuệ thì nghỉ hè, cũng là thời gian lý tưởng để Mẹ ứng dụng "lớp học vào bếp cùng Mẹ" – rèn luyện kỹ năng sinh hoạt cần thiết cho bé.Tuy nhiên, Mẹ nên cho Bé làm việc gì để vừa an toàn vừa có thể phụ Mẹ đây?

Món ăn trang trí đẹp
Món trộn với mayonnaise

 

 

Nguồn: giadinhnestle.com.vn

Phân công việc  làm bếp cho bé theo lứa tuổi

Trẻ con rất hiếu động, tò mò với mọi thứ xung quanh nên mẹ dễ dàng giúp trẻ làm quen với công việc bếp từ lúc 2 tuổi. Mẹ hướng dẫn bé từ những công việc đơn giản, dễ làm để tạo thói quen quan sát, ghi nhớ, sáng tạo của trẻ. Ví dụ: hỏi xem bé thích ăn món gì hay cùng con nhặt rau, rửa rau,lăn bột,…

Nguồn: afamily.vn

Trẻ từ 4-5 tuổi đã có nhận thức về đồ ăn, công việc trong bếp nên mẹ sẽ giao cho những việc có độ khó, cần đến sự tỉ mỉ, tư duy và cẩn thận hơn.

Nguồn: afamily.vn

Trẻ từ 6-8 tuổi tính tự lập, tự làm mọi việc bếp một cách thành thạo nên mẹ có thể tự tin giao cho bé những công đoạn nấu ăn như: nấu cơm, luộc trứng, dùng dao gọt thực phẩm,... vừa giúp bé tự tin làm trọn vẹn món ăn cho gia đình vừa tự do sáng tạo theo sở thích

Nguồn: afamily.vn

Trẻ từ 9-12 tuổi tự lập, các mẹ tự tin giao cho bé những công việc bếp núc, để bé trổ tài món ăn sở trường cũng như ý thức được trách nhiệm làm bếp nhé!

 

Nguồn: afamily.vn

Trong khi cùng vào bếp, mẹ thoải mái chia sẻ các thao tác nhào, nặn, cắt gọt, trộn thức ăn sẽ khiến trẻ thích thú. Bên cạnh đó, các mẹ đừng quên nhắc trẻ về khâu vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước và sau khi làm bếp cũng như thói quen dọn dẹp và lau sạch bàn, ghế, dụng cụ bếp nhé!

Cho bé vào bếp từ nhỏ chính là phương pháp giáo dục và hướng dẫn kỹ năng cho trẻ một cách sinh động, hiệu quả. Vào bếp cùng mẹ giúp bé học hỏi được nhiều kỹ năng và tư duy cần thiết cho cuộc sống sau này như: kích thích trẻ ăn ngon, trải nghiệm được thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày, tạo tính tự lập, năng động ngay từ nhỏ.  Mẹ cùng bé vào bếp giúp bé cảm nhận được tình thương, ý nghĩa của bữa cơm gia đình mà hơn hết là biết yêu thương chăm sóc bản thân và người thân. Do đó, các mẹ nên lựa chọn các phương pháp thu hút sự tò mò, yêu thích vào bếp của bé vừa tạo một tiết học sáng tạo tại nhà cho bé.

Chúc mẹ và bé có một mùa hè thật thú vị!

bg-footer